8.18.2550

เชื่อไหม...บทบาท Jae ho มีอิทธิพลทำให้ Bae yong joon กลับไปเรียนหนังสือ...?...จากการรับบทบาท Kang Jea ho ส่งอิทธิพลให้เขากับไปเริ่มเรียนใหม่อีกครั้ง ในสาขา FTM(Film,TV&Multimeadia) in school of art of Sungkyunkwan University อย่างนักศึกษาทั่วไปและเรียนแบบเต็มเวลาโดยไม่รับงานแสดงและงานโชว์ตัวใด ๆ ถึง 2 ปี ในระหว่างที่เรียนนั้นเขายังเข้าเป็นสมาชิกอาสาสมัครใน WJS CLUB ทำงานสาธารณกุศลช่วยเหลือเด็กกำพร้า และเด็กที่ด้อยโอกาสในการศึกษา หากจะบอกว่าดาราผู้นี้มีเลือดนักกิจกรรมตัวยงก็คงไม่ผิดอะไรนัก...

Sungkyunkwan University เป็นมหาวิทยาลัยเดียวกันกับดารานำฝ่ายหญิงของเรื่อง คือ Kim Hye Soo ซึ่งเป็นนักศึกษารุ่นพี่ของ Bae Yong Joon อาจกล่าวได้ว่า Kim Hye Soo และ Noh Hee Kyung เป็นอีก 2 คนที่เป็นแรงบรรดาลใจให้เขากลับไปเริ่มเรียนใหม่อีกครั้ง ในสาขาที่เขาชอบ...แรงผลักดันที่สำคัญคือ Noh Hee Kyung ซึ่งเป็น Script Writer ผู้มาจากครอบครัวยากจนและต้องขวนขวายที่จะเงินเพื่อศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย โดยเดิมทีเธอชอบที่เรียนการวาดภาพแต่เพราะความจนและไม่มีเงินซื้ออุปกรณ์การเรียนวาดภาพนั่นเอง เธอจึงต้องตัดสินใจเข้าเรียนในสาขา...การเขียนบทภาพยนตร์...ด้วยความจำเป็น ซึ่งการเรียนในสาขานี้มีนักศึกษาเกาหลีน้อยคนนักที่จะสนใจ...

หลายครั้งที่รายการ TV เคยสัมภาษณ์ Bae Yong Joon เกี่ยวกับการรับบทบาท Kang Jae ho ในเรื่อง Have we really love? ว่ามีผลทำให้ Rating ของเขาตกลงอย่างมากในเกาหลีนั้น...เขาจะตอบว่าอย่างไร...?มาติดตามตอนต่อไปในวันพรุ่งนี้นะคะ...วันนี้ต้องขอไปทำการบ้าน Taewang Sashingi ก่อนนะคะเพราะค้างไว้หลายวันแล้ว

ขอขอบคุณ คุณอมร BYJ ที่ให้ยืมละครเรื่องนี้มาดู เลยทำให้หลาย ๆ ท่านได้เห็นภาพสวย ๆ จากต้นฉบับและอีกไม่นานนี้ผู้เขียนจะทำการแปลเนื้อเรื่องสรุปโดยย่อเป็นตอน ๆ ให้กับผู้ที่สนใจได้อ่านกันต่อไปนะคะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ทุกท่านส่ง email มาให้ค่ะ

Kanmunee Srivisarnprob (Roytavan) : Writer

8.17.2550

...ความรักคล้ายกับการลักขโมย...

ความรักคล้ายกับการขโมย...
...มันมาโดยที่ไม่มีการเตือนและก็ขโมยหัวใจของเธอไป...
เหมือนหัวใจพ่อของเธอ...ที่ตอนนี้โดนคนขโมยไป
เพราะแม่ไม่ได้ล็อคหัวใจของพ่อเธอไว้ให้ดี


การใช้ชีวิตคู่ในการครองเรือนนั้น...มันไม่ใช่เรื่องง่าย
ต่างคนต่างพื้นภูมิ...ต่างคนต่างมีความคิด...
หากวันนี้คุณคิดที่จะครอบครองใจใคร
โดยมองว่าเขาเป็นวัตถุสิ่งของ....สนใจแต่เพียงความรู้สึกของตนเอง
ไม่สนใจว่าคนที่อยู่เคียงข้างคุณ...เขามีความคิดมีความรู้สึกอย่างไร...?
สักวันหนึ่ง...ความรักที่คุณมีมากมายให้สำหรับเขานั้น
...ก็จะกลายเป็นคุกที่มีไว้สำหรับขังนักโทษ...
ความรักความต้องการที่คุณต้องการยึดครองไว้
จะเหลือเพียงร่างกาย....แต่ไร้หัวใจของคนที่คุณรัก...
เพราะหัวใจของเขาโบยบินไปนอกกรงขัง
ตามที่เขาปรารถนาและต้องการ...
สิ่งที่เหลือไว้....ก็เพียงร่างกายที่ไร้หัวใจแห่งรัก....
เมื่อเป็นดังนี้...คุณจะทำอย่างไร...?


ร้อยตะวัน : Writer

8.16.2550

Bae Yong Joon ก็คือ Bae Yong Joon

วันนี้ผู้เขียนได้กลับมาตามสัญญาที่ให้ไว้แล้วนะคะ อาจจะช้าไปหน่อยแต่ก็ยังอยู่ภายในวันนี้ เมื่อวานเราได้พูดถึงผลกระทบจากการรับแสดง เรื่อง Have we really love? มีผลกับ Bae Yong Joon อย่างไร?...

ก่อนหน้านั้น Bae Yong Joon ทำงานร่วมกับค่าย KBS และที่นี่เปรียบเสมือนกับบ้านของ Bae Yong Joon ซึ่งสร้าง Bae Yong Joon ให้มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาด้วยการป้อนละครหลายเรื่องให้เขาแสดง แต่สิ่งที่เขาปรารถนามากที่สุดในขณะนั้นก็คือการพัฒนาฝีมือการแสดงของตนเองและเริ่มเลือกรับบทที่จะแสดงอย่างละเอียดจนเป็นที่รู้กันว่าเขาเป็นนักแสดงฝีมือดีคนหนึ่งของวงการบันเทิงและไม่เคยรับงานแสดงซ้ำซ้อนอย่างเด็ดขาด...หากจะบอกว่า KBS เป็นผู้ผลักดันให้เขาโด่งดังฝ่ายเดียวก็อาจจะไม่ถูกต้องนัก เพราะการที่นักแสดงแต่ละคนจะมีชื่อเสียงขึ้นมาได้ก็ต้องอยู่กับฝีมือและการพัฒนาตนเองในด้านการแสดงด้วย นอกจากนี้ KBS ยังอาศัยชื่อของเขามาเป็นนักแสดงนำในแต่ละเรื่องด้วย ต้องเรียกว่าต่างคนต่างพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันจึงจะถูกต้อง...

ในขณะนั้น KBS ก็กำลังจะถ่ายทำเรื่อง Paper Crane โดยต้องการให้ Bae Yong Joon มาเป็นนักแสดงนำ KBS ได้ส่งบทละครให้เขาอ่านเพื่อตัดสินใจ 2 ครั้ง ก็ได้รับการท้วงติงจากเขาว่าบทที่จะให้เขารับแสดงนั้นมี Character ไม่ชัดเจน ทำให้ฝ่ายผลิตละครของ KBS ต้องกลับไปแก้ไขใหม่ หลังจากเรียบร้อยแล้วก็ได้ให้เขาดูบทอีกครั้ง สุดท้ายเขาก็ตัดสินใจไม่รับแสดงในเรื่อง Paper Crane ให้กับค่าย KBS

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น MBC ได้จับตามองพัฒนาการด้านการแสดงของ Bae Yong Joon มาตลอด และกำลังจะถ่ายทำละครเรื่อง Have we really love ? ได้ทำการทาบทามเขาให้เล่นละครดังกล่าว เมื่อเขาเห็นชื่อของ Script Wrter และดูบทละครแล้วเขาตัดสินใจรับแสดงในบทบาทของ Kang Jae ho ทันที.... โดยที่เขายังไม่รู้ด้วยว่านักแสดงนำฝ่ายหญิงนั้นคือใคร.... ด้วยความศรัทธาเชื่อถือในคนเขียนบทและผู้อำนวยการ นั่นคือ Noh Hee Kyung และ Park Jong เพราะเขารู้ว่าคนเขียนบทมาจากครอบครัวคนจนและเขียนเรื่องอยู่บนพื้นฐานความจริงที่เกิดขึ้นในสังคมของประเทศเกาหลี...Script Writer : Noh Hee Kyung

เมื่อ KBS รู้ว่าเขาเซ็นต์สัญญาแสดงเรื่อง Have we really love? กับค่าย MBC แล้ว Senior Manager ของ KBS ก็เริ่มกดดันเขาด้วยการขึ้น Black list เขาและเริ่มไม่จ่ายงานให้พร้อมทั้งกล่าวหาว่าเขาหักหลังต้นสังกัดก็คือ KBS นั่นเอง...

แต่ Bae Yong Joon ก็คือ Bae Yong Joon เมื่อตัดสินใจเดินหน้าแล้วย่อมไม่ถอยหลังกลับ เขาเดินหน้าต่อไปอย่างกล้าหาญ....ไม่สนใจที่จะโต้ตอบหรือแก้ตัวต่อข้อกล่าวหาใด ๆ ของ KBS ...และทุ่มสุดตัวที่จะรับบทบาทของ Kang jae ho ด้วยการเขาไปศึกษาพฤติกรรมของผู้ป่วยโรคมะเร็งในโรงพยาบาล อ่านบทละครซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อความเข้าใจและแสดงบทบาทให้เขาถึงตังละครที่เป็น Kang Jae ho จริง ๆ จนกระทั่งผู้กำกับต้องเตือนเขาให้ผ่อนคลายบ่อย ๆ ในระหว่างการถ่ายทำ

อิทธิพลจากเรื่อง Have we really love? ส่งผลต่อการพัฒนาด้านการศึกษาของ Bae Yong Joon อย่างไรโปรดติดตามในวันต่อไปนะคะกาญจน์มุนี ศรีวิศาลภพ (ร้อยตะวัน) : ผู้เขียน

Thaks for bb from Singapore about your data.

Kanmunee Srivisarnprob(Roytavan)

...แม่ทิ้งเรา...

เด็กกำพร้า...มิใช่ปัญหาของสังคม...
หากพื้นฐานจิตใจของเด็กนั้นเป็นเด็กใฝ่ดี
เขาย่อมเลือกวิถีทางในการดำเนินชีวิต...อย่างถูกต้อง
ขอเพียงแต่ผู้คนในสังคม...เปิดโอกาสให้เขาได้มีหนทางเดิน
เพื่อไปสู่จุดมุ่งหมายแห่งความสำเร็จของชีวิตบ้าง...
...เหตุใด...สังคมจึงต้องดูถูกเหยียดหยามเขาด้วยเรื่องไร้สาระเช่นนี้...?


Have we really love?...คือตัวอย่างของคำตอบจากเรื่องจริง...
ของ Script Writer ผู้มีนามว่า "Roh Hee KYung"

ครั้งแรกที่ Jae ho ต้องพูดโกหกกับน้องสาว...ด้วยความจำเป็น

คนที่พูดโกหกอาจไม่ใช่คนเลวเสมอไป...
บางคนจำเป็นต้องพูดโกหกเพราะมีเหตุบางอย่างบังคับให้ต้องทำ
ดั่งเช่น Kang Jae ho...เพราะสังคมเกาหลีรังเกียจเด็กกำพร้า
เมื่อเขาต้องการชีวิตที่ดีกว่า...จึงจำเป็นต้องสร้างเกราะกำบัง
ด้วยการโกหก...เพื่อปกปิดปมด้อยที่อยู่เบื้องหลังของชีวิต...


Roytavan : Writer

Jae ho สอนน้อง...

ดวงดาวแจ่มจรัส...ส่องแสงสกาวระยิบระยับให้ผู้คนมองเห็นได้
...ก็เพราะ...เบื้องหลังดวงดาวเหล่านั้น...
ถูกปูพื้นด้วยม่านฟ้าอันมืดมน...ในยามราตรี...
นี่คือความจริง...ที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่เคยกล่าวถึง...
อาจด้วยเพราะลืม...ไม่ได้คิดถึง...หรืออาจเพราะไม่ได้ให้ความสำคัญ
...กับองค์ประกอบที่เป็นจริงซึ่งอยู่เบื้องหลัง...

ดูสิ...ดวงดาวนั่นสวยนะ...สวยจริง ๆ


แม่ทิ้งเราไป....เพราะเธอไม่อาจทนชีวิตอย่างคนจนได้...


เธอต้องการให้พี่มีการศึกษา...เพราะคนไร้การศึกษา
มักจะถูกดูหมิ่นเหยียดหยามจากคนทั่วไป
เธอเข้าใจจริง ๆ ใช่ไหม...?

ขณะนี้พี่สามารถอยู่เหนือคนที่ดูหมิ่นเหยียดหยามพี่ได้


และพี่ก็หวังว่าน้องของพี่ก็คงไม่ต้องการให้ผู้อื่นมาดุหมิ่นเธอเช่นกัน

เธอรู้ใช่ไหม...ตอนที่เธอยังเล็กพี่เอาเธอขี่หลัง...


...พี่รักเธอ...

วิธีการสอนน้องของ Jae ho สอนแบบง่าย ๆ แต่ลึกซึ้ง

...เพราะคำพูดนั้นพูดออกมาด้วยความรักจากหัวใจ...

Roytavan : Writer

8.15.2550

Winter Sonata เป็นผลงานที่ดีที่สุดของ Bae Yong Joon จริงหรือ...?

Winter Sonata เป็นผลงานที่ดีที่สุดของ Bae Yong Joon จริงหรือ...?
หากจะกล่าวถึงคุณภาพของดารานักแสดงของประเทศเกาหลีใต้ ที่เปี่ยมด้วยฝีมือและความรับผิดชอบต่อบทบาทการแสดงในขณะนี้ คงต้องยกให้... Bae Yong Joon…นอกจากจะเป็น Super Star ของประเทศเกาหลีใต้แล้ว ภาพยนตร์และละครหลายเรื่องที่เขาแสดง ยังได้รับความนิยมและเป็นที่ชื่นชมของบรรดาแฟนละครอีกหลายประเทศในแถบทวีปเอเซีย เช่น ญี่ปุ่น ใต้หวัน จีน เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ไทย ฮ่องกง มองโกเลีย อียิปต์ รวมไปถึงทวีปยุโรปและอเมริกา ฯลฯ ดังนั้นถ้าเราจะกล่าว่า Bae Yong Joon ในวันนี้กลายเป็น Asian Super Star ของชาวเอเซียไปแล้วก็คงไม่แปลกแต่อย่างใด...เพราะเขาสามารถนำพาเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมตะวันออกแผ่ขยายเข้าไปสู่โลกตะวันตกอย่างเช่น อเมริกาได้สำเร็จ โดยผ่าน...บทละครมิใช่ภาพยนตร์...

และที่น่าสนใจมากกว่านั้น ละครเรื่อง “Winter Sonata” ยังก่อให้เกิดปรากฎการณ์ …Hallyu…หรือ Korea wave ขึ้นอย่างน่าตกใจ ถึงขั้นที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกยังต้องนำไปเป็น Case Study เพื่อศึกษาในเรื่องของอิทธิพลของละครกับการกระตุ้นเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เช่น Harvard University , Ohio University, Louisiana State University ฯลฯ หรือแม้กระทั่งหลายแห่งของประเทศไทยเช่นกัน

สำหรับผู้ที่เป็นแฟนละครพันธุ์แท้ของ Bae Yong Joon แล้วคงต้องกลับมาวิเคราะห์กันใหม่ว่า Winter Sonata เป็นผลงานที่ดีที่สุดของ Bae Yong Joon จริงหรือ...? ในความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนก็จะตอบว่า ไม่ใช่ เพราะผลงานที่นำความสำเร็จให้กับเขาโดยไม่ได้ขายความเป็น Bae Yong Joon แต่ขายความเป็นศิลปินนักแสดงที่มีฝีมือยอดเยี่ยมก็คือเรื่อง Have we really love ? หรือ True to love นั่นเอง แม้ว่า TV Rating ของผู้ชมในเกาหลีจะมีความเห็นว่าละครเรื่องนี้ทำให้ Bae Yong Joon กลายเป็นดาราที่มี Rating ต่ำก็ตาม แต่กลับมีปรากฎการณ์ที่สำคัญเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในสังคมเกาหลีใต้ที่เกิดจากละคร นั่นคือ เกิดกลุ่มอาสาสมัครที่จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือเด็กกำพร้าและเด็กยากจนที่ด้อยโอกาสทางการศึกษาชื่อว่า Woojeongsa club หรือมีชื่อย่อว่า WJS Club ซึ่งมาจากชื่อละครภาษาเกาหลีก็คือ Wriga Jeongmal Saranghaesseulkka หรือ Have we really love ? นั่นเอง... และยังคงมีการดำเนินกิจกรรมทางสังคมจนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้...
...ละครเรื่อง Have we really love ? มีผลต่อนักแสดงที่ชื่อ Bae Yong Joon อย่างไร...? มาติดตามตอนต่อไปวันพรุ่งนี้นะคะ .....


Kanmunee Srivisarnprob (Roytavan) : Writer

...ร้องไห้เถอะ...ถ้าคุณอยากร้อง...

สิ่งที่ดีที่สุด...สำหรับคนที่คุณรัก...
ยามที่คุณต้องจากไป...โดยมิอาจหวนกลับ...
คือ...การปลอบใจคนที่คุณรัก...
หากเธออยากร้องไห้...ก็ให้เธอร้องออกมาเถอะ
หลังจากนั้นก็บอกเธอจงเตรียมใจให้พร้อม
...เพื่อเก็บความทรงจำที่ดีระหว่างเราไว้...เปรียบเสมือนดั่ง...
เธอยังมีคุณอยู่ข้างกายเสมอ...ไม่ว่าเธอจะไปในที่แห่งใดก็ตาม...
เหมือนดั่งสายลมที่โอบล้อมเธอไว้ในทุกที่
และเหมือนอากาศแห่งความอบอุ่นที่ยังอยู่คู่ไปกับเธอเสมอ...Roytavan : Writer

หากคนรักของคุณกำลังจะตายคุณจะทำอย่างไร...?

จะมีใครไหม...? ที่อยากต่อสู้กับความตายอย่างโดดเดียว
ยามที่คุณต้องเผชิญกับโรคร้าย...สิ่งสำคัญที่สุดคือ
การได้รับกำลังใจและการดูแลจากคนที่คุณรัก
ซึ่งคอยอยู่เคียงข้างคุณ...ตราบจนถึงลมหายใจครั้งสุดท้าย...ความรักเป็นต้นแบบแห่งความงดงามของทุกสรรพสิ่งในโลก
แต่ใครจะมีรักจริง...หรือ...จะได้รับความรักแท้จากผู้อื่นหรือไม่นั้น
ก็ล้วนแต่ขึ้นอยู่กับการกระทำของตนเองทั้งสิ้น...
...จะมีใครไหมที่โชคดีเหมือน Kang Jae-ho ...?


Roytavan : Writer

8.14.2550

Have we really love?Cast:

Kang Jae-ho (college student, 27): Bae Yong Joon (Winter Ballad)

Lee Shin-young (teaching asst, 30): Kim Hye Soo (Kukhee)

Cho Hyun-soo (close family friend of Shin-young, 24): Yoon Son Ha (Snowflakes)

Song Kil-jin (Economics professor, 33): Lee Jae Ryong (To Be With You)

Jung Jin-sook (Jae-ho's aunt who raised him): Kim Young Ae (Love Letter/More Than Love)

Lee Byung-kuk (Shin-young's dad): Joo Hyun (Love Letter/Yellow Handkerchief)

Choi Hae-ja (Shin-young's mom): Yoon Yeo Jung (One Million Roses/On the Praire)

Park Suk-koo (Jae-ho's best friend, 26): Park Sang Min (Dear Encounter)

Kang Jae-young (Jae-ho's younger sister, 21): Lee Na Young (Ireland)

Ko Mi-sun (Jae-young's neighbor who has a crush on Suk-koo): Kim Young Mi (Kitchen Maid)

Shin Shin-ja (Mi-sun's mom): Moon Na Moon (Tender Hearts/Mothers & Sisters)

Suh Dal-kwon (Jin-sook's neighbor): Lee Kye In

Suh Hee-jin (Dal-kwon's young daughter)

Jung In-sook (Dal-kwon's wife/Hee-jin's stepmom)

Yang Hee Kyung (On the Prairie/Love Letter)

Jang-ko (Jae-ho's business competitor): Kyoung-hee

"Miss Questions" (bargirl): Kim Ga Yeon (Romance in Paris)

Min-chul (Jae-ho's friend): Yoon Yong Hyun (Bodyguard)